Chiến lược xây dựng và phát triển thương hiệu mà các doanh nghiệp nên biết

Xây dựng và phát triển thương hiệu là một yếu tố quan trọng để giúp các doanh nghiệp tạo được sự khác biệt và nổi bật trên thị trường. Thế nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng biết cách lập kế hoạch hiệu quả. Bài viết sau sẽ giúp bạn có những kiến thức cơ bản về các bước cần thiết để xây dựng một thương hiệu mạnh mẽ và những chiến lược quảng bá, tiếp thị thương hiệu tốt nhất.

Xem thêm: Ý nghĩa quà tặng doanh nghiệp trong phát triển thương hiệu

Phát triển thương hiệu là gì?

Phát triển thương hiệu là quá trình xây dựng và phát triển giá trị của thương hiệu trong mắt khách hàng và thị trường. Nó liên quan đến việc tạo dựng danh tiếng, nhận diện thương hiệu và lòng tin của khách hàng đối với sản phẩm/ dịch vụ của công ty.

Quá trình phát triển thương hiệu được chia thành ba giai đoạn:

 • Giai đoạn đầu tiên là xây dựng chiến lược thương hiệu phù hợp với mục tiêu kinh doanh của bạn.

 • Tiếp theo là truyền tải thông điệp, logo, hình ảnh thương hiệu đến thị trường mục tiêu.

 • Cập nhật hoặc củng cố thương hiệu khi cần thiết. 

Phát triển thương hiệu là gì?
Phát triển thương hiệu là gì?

Tầm quan trọng của việc phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp

Phát triển thương hiệu là một yếu tố rất quan trọng trong việc xây dựng và phát triển doanh nghiệp. 

Tăng tính nhận diện thương hiệu

Khi thương hiệu của bạn được phát triển mạnh mẽ, khách hàng sẽ dễ dàng nhận biết và nhớ đến doanh nghiệp hơn. Điều này giúp tăng khả năng thu hút khách hàng mới và giữ chân khách hàng cũ. 

Tăng giá trị thương hiệu

Khi thương hiệu được phát triển, giá trị của doanh nghiệp cũng sẽ tăng lên. Những thương hiệu nổi tiếng và có uy tín sẽ được đánh giá cao hơn, dễ dàng thu hút các đối tác kinh doanh và nhà đầu tư.

Xây dựng lòng tin và sự tín nhiệm

khi thương hiệu có uy tín, khách hàng sẽ tin tưởng hơn vào sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Điều này tạo ra sự tín nhiệm và gia tăng khả năng khách hàng ghé mua lại sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.

Tạo sự khác biệt

Khi thương hiệu phát triển, doanh nghiệp sẽ tạo ra điểm khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh. Từ đó thu hút được khách hàng giúp doanh nghiệp tăng doanh số, lợi nhuận.

Tạo cảm giác trung thành

Khi khách hàng tin tưởng vào một thương hiệu, họ sẽ thấy trung thành và luôn muốn ủng hộ cho doanh nghiệp đó. Điều này giúp doanh nghiệp tạo ra một lượng khách hàng trung thành, tăng khả năng duy trì và phát triển doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của việc phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp

Chiến lược xây dựng và phát triển thương hiệu các doanh nghiệp nên biết 

Dưới đây là một số chiến lược mà các doanh nghiệp nên biết để xây dựng và phát triển thương hiệu của mình:

Xem thêm: Quà tặng quảng bá thương hiệu nào phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn

Xem xét chiến lược kinh doanh tổng thể

Chiến lược kinh doanh tổng thể là kế hoạch dài hạn để phát triển và duy trì doanh nghiệp trong một khoảng thời gian cụ thể. Nó bao gồm các quyết định chiến lược về mục tiêu, phát triển sản phẩm, tiếp thị, tài chính, quản lý và các yếu tố khác cần thiết để đảm bảo sự thành công của doanh nghiệp.

Nghiên cứu và xác định khách hàng mục tiêu

Đầu tiên bạn cần xác định khách hàng mục tiêu của bạn là ai? Có một số doanh nghiệp đang mắc phải sai lầm lớn khi nghĩ khách hàng mục tiêu của mình là “mọi người”. Nghiên cứu cho thấy các công ty tăng trưởng cao, lợi nhuận cao đều tập trung vào việc xác định rõ ràng khách hàng mục tiêu.

Phạm vi càng hẹp thì tốc độ tăng trưởng càng nhanh. Đối tượng mục tiêu càng đa dạng, việc nỗ lực tiếp thị của bạn sẽ càng loãng. Vậy làm sao để biết được bạn đã chọn đúng nhóm khách hàng mục tiêu? 

Việc nghiên cứu sẽ giúp bạn hiểu được quan điểm của khách hàng mục tiêu, dự đoán được nhu cầu của họ và đưa thông điệp của bạn đến gần hơn. Nó cũng cho bạn biết cách họ nhìn nhận thế mạnh của công ty bạn và thương hiệu hiện tại của bạn. 

Nghiên cứu và xác định khách hàng mục tiêu
Nghiên cứu và xác định khách hàng mục tiêu

Định vị thương hiệu 

Bây giờ bạn đã sẵn sàng cho việc xác định vị trí thương hiệu của công ty bạn trong thị trường dịch vụ chuyên nghiệp. 

 • Công ty của bạn khác với những công ty khác thế nào?

 • Tại sao khách hàng tiềm năng trong đối tượng mục tiêu của bạn nên chọn bạn?

Tuyên bố định vị thường dài từ 3-5 câu và nắm bắt được bản chất định vị thương hiệu của bạn. Bạn cần thực hiện những gì bạn đã hứa. Đó cũng sẽ là động lực, khát vọng để bạn phấn đấu.

Nhấn mạnh các lợi ích mà thương hiệu bạn đem lại

Bạn vẫn có thể trở nên khác biệt ngay cả khi sản phẩm của bạn không thực sự độc đáo, bằng cách:

 • Tuyên bố tầm nhìn và sứ mệnh các giá trị của bạn

 • Các giá trị mà bạn coi trọng

 • Mô tả cách bạn giải quyết một vấn đề

 • Xem xét đặc điểm của đối tượng của bạn có phổ biến hay không

 • Các trải nghiệm độc đáo dành cho khách hàng

Phát triển chiến lược của bạn

Bước tiếp theo của bạn là truyền tải thông điệp của doanh nghiệp đến các đối tượng khách hàng mục tiêu khác nhau. Đó có thể là các khách hàng tiềm năng, khách hàng được giới thiệu hay những người có ảnh hưởng khác,...

Mặc dù định vị thương hiệu cốt lõi của bạn phải giống nhau với tất cả đối tượng, nhưng mỗi đối tượng sẽ quan tâm đến các khía cạnh khác nhau và cần được bạn giải đáp. Vì vậy, trong chiến lược của bạn nên đáp ứng được các nhu cầu này.

Đây là bước khá quan trọng trong việc làm cho thương hiệu của bạn phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn.

Tạo dựng logo và slogan thương hiệu

Logo và slogan là một phần trong bản sắc thương hiệu, là cách để giao tiếp hoặc tượng trưng cho thương hiệu của bạn. Vì vậy, bạn cần đầu tư xây dựng thiết kế và tạo slogan một cách chỉn chu. 

Một số lưu ý dành cho bạn khi làm bộ nhận diện là phải đảm bảo các yếu tố sau:

 • Ý nghĩa và ứng dụng của Logo

 • Tông màu

 • Typography

 • Thiết kế icon

 • Ứng dụng hình ảnh

 • Các vấn đề liên quan tới thiết kế web

Tiếp thị nội dung

Tiếp thị nội dung rất phù hợp với các công ty dịch vụ chuyên nghiệp trong thời đại internet bùng nổ như hiện nay. Nó thể thay thế tất cả các cách thức tiếp thị truyền thống một cách hiệu quả hơn. Nội dung mà nó mang đến có giá trị thu hút, chăm sóc và đánh giá khách hàng tiềm năng.

Hãy nhớ rằng, sức mạnh thương hiệu của bạn được thúc đẩy bởi cả danh tiếng và khả năng hiển thị. Hai yếu tố này phải luôn song hành cùng nhau thì mới đạt được thành công lớn. 

Phát triển trang web của bạn

Trang web là một trong những công cụ phát triển thương hiệu quan trọng nhất. Đó là nơi mà phần lớn khách hàng sẽ tìm kiếm và tìm hiểu những gì bạn làm. Khách hàng tiềm năng không chỉ lựa chọn công ty của bạn dựa trên trang web. Nhưng họ cũng có thể loại trừ bạn nếu trang web của bạn gửi sai thông điệp.

Website bán hàng chuyên nghiệp còn là công cụ hỗ trợ giúp doanh nghiệp khai thác chiến lược phát triển thương hiệu, dễ dàng tiếp cận khách hàng. Vì vậy, mỗi doanh nghiệp cần xây dựng cho mình một website bán hàng chuyên nghiệp với giao diện thu hút, tiện lợi, cung cấp các thông tin hữu ích, các tính năng thân thiện với trải nghiệm của người dùng.

Phát triển trang web của bạn
Phát triển trang web của bạn

Tạo tính đồng điệu

Xây dựng thương hiệu là cả một quá trình chứ không chỉ ngày một ngày hai. Nếu bạn muốn thương hiệu của mình được phủ sóng ở khắp mọi nơi. Thì hình ảnh thương hiệu cần có mặt trên bao bì sản phẩm, danh thiếp, đồng phục nhân viên,...

Không chỉ vậy, thương hiệu cần phủ sóng trên các trang mạng phổ biến như google, mạng lưới social media,... Càng có mặt ở nhiều kênh tiếp thị, doanh nghiệp của bạn càng được nhiều người biết đến.

Tính nhất quán là chìa khóa

Tính nhất quán với mục tiêu giúp thương hiệu của bạn luôn giữ được bản sắc riêng, tạo dựng được nhóm đối tượng khách hàng trung thành nhất định. 

Vì vậy, khi đã định hình rõ một triết lý, thông điệp, giọng điệu của thương hiệu, cách thức triển khai,... Bạn nên thực hiện một cách kiên định với mục tiêu đề ra.

Tất nhiên trong quá trình thực hiện bạn đôi lúc cần điều chỉnh một vài chi tiết để thích nghi với tình hình thực tế. Tuy nhiên hãy nhớ rằng phải bám sát mục tiêu và sứ mệnh.

Xem thêm: Tất tần tật về quà tặng chiến dịch Maketting cho doanh nghiệp bạn nên biết

Gợi ý cách xây dựng và phát triển thương hiệu bằng quà tặng in logo

Hình thức tặng quà đang trở thành một chiến lược quan trọng trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu hiệu quả. Các doanh nghiệp có thể sử dụng quà tặng in logo của mình để tạo nhận diện và quảng bá thương hiệu tới đối tượng khách hàng tiềm năng.

Khi chọn quà tặng in logo, các doanh nghiệp cần lưu ý đến đối tượng khách hàng mà mình muốn nhắm tới. Từ đó, chọn loại quà tặng phù hợp và hấp dẫn nhất với đối tượng khách hàng đó. 

Sau khi chọn được loại quà tặng phù hợp, các doanh nghiệp cần lưu ý đến chất lượng và thiết kế in logo trên sản phẩm. Chất lượng sản phẩm tốt và thiết kế in logo đẹp mắt sẽ giúp sản phẩm được khách hàng đón nhận tốt hơn. Đồng thời tạo ấn tượng tốt hơn về thương hiệu của doanh nghiệp.

Bạn có thể sử dụng các mẫu quà tặng in logo sau đây:

Bình giữ nhiệt
Bình giữ nhiệt 
Bình hút tài lộc
Bình hút tài lộc 
Cốc sứ có nắp in logo
Cốc sứ có nắp in logo 
Đồng hồ treo tường in logo
Đồng hồ treo tường in logo
Ly thủy tinh
Ly thủy tinh 
Ly thủy tinh
Mũ bảo hiểm in logo

Việc xây dựng và phát triển thương hiệu đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của doanh nghiệp. Những chiến lược như định vị thương hiệu, tạo sự khác biệt và sử dụng quà tặng in logo sẽ giúp doanh nghiệp tạo được sự nhận diện và tin tưởng từ khách hàng, đồng thời tăng cường sức cạnh tranh trên thị trường. Vì vậy, các doanh nghiệp cần đầu tư thời gian và nguồn lực để xây dựng và phát triển thương hiệu một cách hiệu quả.

Công ty TNHH Quà Tặng Thiên Việt

Địa chỉ: Số 18 đại lộ Lê Nin - TP Vinh - Nghệ An

Điện thoại: 0973.005.186

Email: quatangthienviet@gmail.com

Fanpage: https://vi-vn.facebook.com/congtyquatangthienviet/

Website: https://quatangthienviet.vn/


Bài viết khác

0973.005.186